[Nghỉ Lễ Đi Đâu?] Vườn Quốc Gia Cúc Phương – Nét Đẹp Nguyên Sơ

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía tây nam, cách thành phố Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc. Khu rừng như một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, nơi lưu giữ hệ động, thực vật rừng trên núi đá vôi phong phú nhất ở Việt Nam. Đến Cúc Phương, du khách được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ ngàn năm, những loài thực vật tồn tại từ kỷ đệ tam, những loài chim quý tuyệt đẹp…

Điểm tham quan:

Mức phí vào cổng tham quan vườn quốc gia Cúc Phương hiện nay là 40.000 VND/người/lượt. Toàn bộ rừng Cúc Phương là một thế giới hoàn toàn khác biệt mà chắc chắn bạn không bao giờ hiểu hết được. Song có một số điểm tham quan thu hút du khách gồm:

– Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ : Động Người Xưa là di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử – một di sản quý của Cúc Phương. Còn Cây Đăng cổ thụ là cây có hình thái đẹp, cao tới 45 mét, đường kính 5 mét, cỡ 8 người ôm. Dưới gốc Đăng, ai ai cũng trở nên thật nhỏ bé.
– Bản Mường: nằm bên dòng sông Bưởi thơ mộng với nhiều bản sắc văn hóa truyền thống, những căn nhà sàn thấp lợp lá gồi hoặc cỏ gianh, những khung cửi dệt thổ cẩm sắc màu sặc sỡ.
– Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương: Không chỉ là lơi bảo tồn và nghiên cứu khoa học, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương còn là nơi những người yêu thích thiên nhiên có thể quan sát các hoạt động, vẻ độc đáo của từng loài linh trưởng và thu thập các kiến thức bổ ích. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương hiện nuôi dưỡng gần 160 cá thể của 15 loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam như vọc đầu trắng Cát Bà, voọc mông trắng, voọc chà vá, voọc ngũ sắc, vượn…
– Đỉnh Mây Bạc: đứng trên đỉnh Mây Bạc cao 648 m, ta có thể thả tầm mắt bao quát toàn cảnh Vườn Quốc gia, trông thấy cố đô Hoa Lư với chùa Bái Đính nguy nga tráng lệ và ngắm nhìn trọn vẹn thắng cảnh Tràng An nằm ở phía bắc Ninh Bình.
– Động Phò Mã: Thăm động chúng ta không khỏi ngỡ ngàng đến mức ngây ngất bởi một công trình kiến trúc kỳ diệu của tạo hoá. Ngay phía ngoài cửa động có một nhũ đá giống hệt hình hài của một vị quan Phò mã, cũng mũ tai chuồn, cũng cân đai, áo thụng, cũng dáng dấp của một hoàng thân quốc thích đang ngồi trơ trơ giữa đất trời dãi dầu với vòng quay vĩnh cửu của thời gian. Bên trong động có nhiều buồng, mỗi buồng lại có cấu tạo lộng lẫy bởi hệ thống nhũ đá, uy nghi như những cung đình.

Những điều cần lưu ý khi du lịch vườn quốc gia Cúc Phương:

– Trước khi đi bạn cần chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết như mũ, giầy chuyên dụng để đi rừng, thức ăn, nước uống, băng gạc y tế, thuốc bôi côn trùng, thuốc chống muỗi
– Du lịch tham quan vườn quốc gia Cúc Phương các bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon đặc sản Ninh Bình chính là món dê núi và ốc núi. Hay thưởng thức qua món gà vườn nướng hoặc là cá rô chiên giòn đều rất ngon.
– Nên mang theo ống nhòm và máy ảnh để ngắm cảnh từ xa hoặc là chụp lại cho mình những bức ảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây làm kỉ niệm. Nên mua thêm một ít thuốc chống ghẻ lẻ trước khi vào rừng.

Bình luận