Lý do nhân sự Việt “rủ nhau” đầu quân cho doanh nghiệp Nhật

Vượt qua các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản trở thành doanh nghiệp tại châu Á được người Việt yêu thích làm việc nhất theo một khảo sát của Navigos Group.
Sóng lớn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam

Trong năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật vào Việt Nam đã vượt mức kỷ lục với trên 8,6 tỷ USD. Hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam. Tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được đông đảo người Việt lựa chọn theo học để tăng khả năng cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm.

Các vị trí được doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng nhiều nhất là biên phiên dịch, thư ký, công nghệ thông tin, nhân viên hành chính văn phòng. Đặc biệt, nhu cầu tuyển nhân viên IT biết tiếng Nhật rất lớn nhưng không đáp ứng đủ. Khảo sát cho thấy, mức lương dành cho các kỹ sư công nghệ thông tin biết tiếng Nhật được chào mời phổ biến nhất dao động từ 1.000 đến 1.500USD mỗi tháng; một số vị trí còn sẵn sàng trả 3.000USD mỗi tháng.

Người Việt ưa chuộng làm doanh nhiệp Nhật không chỉ vì lương

Theo báo cáo khảo sát tên “Văn hóa và tuyển dụng tại doanh nghiệp Nhật Bản” của Navigos Group, đến 77% ứng viên chưa từng làm việc tại công ty Nhật Bản bình chọn các doanh nghiệp này là doanh nghiệp tại châu Á được yêu thích nhất, vượt qua các doanh nghiệp trong khu vực như Thái Lan, Singapore. Đối với các ứng viên này, ấn tượng về các công ty Nhật là môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ hấp dẫn.


Nhân sự Việt “đầu quân” cho các công ty Nhật bởi nhiều yếu tố thu hút.
Là doanh nghiệp Nhật nổi tiếng trong lĩnh vực IT, Alt Plus Việt Nam là một trong những nơi làm việc đáng mơ ước hiện nay. Xuất thân là công ty con của tập đoàn Alt Plus Nhật Bản và về Việt Nam từ năm 2013 với chỉ vọn vẹn 10 nhân viên; đến nay, số nhân sự của Alt Plus Việt Nam đã tăng lên gần 20 lần: 161 nhân viên (với 6 người Nhật và 155 người Việt).

Để thu hút nhân tài, ví dụ cụ thể về những cơ chế đãi ngộ của công ty Alt Plus có thể kể đến như: Xét tăng lương 2 lần/ 1 năm, thưởng kết quả kinh doanh 2 lần/ 1 năm, thưởng dự án 1 quý 1 lần, team-building theo dự án 1 quý 1 lần, trợ cấp tiếng Nhật, trợ cấp điện thoại, hỗ trợ kinh phí thi chứng chỉ tiếng Nhật, chứng chỉ công nghệ…

Ngoài ra, mỗi năm nhân viên sẽ có thêm 3 ngày nghỉ ngoài chế độ, hằng tháng đều có một sự kiện nội bộ dành cho nhân viên hoặc gia đình nhân viên với các chủ đề khác nhau, mỗi quý team dự án sẽ có 1 buổi đi “nhậu” để tăng phần gắn kết… Đặc biệt, công ty còn ưu tiên đãi ngộ giúp developer – những người có dự định start-up có điều kiện phát triển ý tưởng của bản thân. Công ty cũng luôn chú trọng tạo môi trường cởi mở, thoải mái cho nhân viên với không gian giải trí, ăn uống ngay tại văn phòng.

Ông Mikajiri Makoto – Chủ tịch Alt Plus Việt Nam chia sẻ: “Khi công ty ngày càng nhiều nhân sự, yếu tố quan trọng để giữ chân người tài, gắn kết tập thể chính là không để văn hóa nội bộ bị pha loãng, luôn phải chăm lo đến đời sống tinh thần cho nhân viên, tạo môi trường thoải mái để mọi người phát huy tối đa khả năng. Alt Plus luôn mong muốn đưa công ty thành nơi các developer cảm thấy hạnh phúc và có động lực phấn đấu không ngừng”. Vậy nên, “lời đồn” về sự căng thẳng khi làm việc ở các công ty Nhật chưa hẳn đã đúng với mọi trường hợp.

Với nhu cầu nhân sự cao, việc tìm kiếm người tài của các công ty IT Nhật Bản cũng tồn đọng không ít rào cản. Ông Mikajiri Makoto – Chủ tịch Alt Plus Việt Nam chia sẻ “Nguồn nhân lực IT ở Việt Nam có trình độ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu và có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật rất ít, cung không đáp ứng được cầu. Đôi khi có những ứng viên đáp ứng yêu cầu thì thái độ, ý thức, tác phong lại chưa phù hợp với văn hóa công ty hoặc mức lương yêu cầu lại quá cao với so với thị trường chung”.

Theo đà phát triển này, nhân sự Việt còn có thể đón nhận rất nhiều cơ hội gia nhập các công ty, tập đoàn Nhật Bản với tiềm năng phát triển sự nghiệp lớn. Điều quan trọng là các ứng viên cần trau dồi kiến thức chuyên môn cao cùng những kĩ năng mềm như giao tiếp ứng xử, khả năng thích nghi văn hóa, kỷ luật công việc cùng trình độ ngoại ngữ để “lọt vào mắt xanh” các nhà tuyển dụng khó tính xứ hoa anh đào.

Ở góc nhìn doanh nghiệp, có thể nói, các công ty Nhật thường gắn liền với sự “tử tế” xuất phát từ hai chiều. Khi doanh nghiệp đối đãi với nhân sự một cách “tử tế”, ắt sẽ thu hút và giữ chân được người tài – những người sẵn sàng cống hiến cho công ty bằng sự “tử tế” của mình !

Với sứ mệnh là đơn vị cung ứng dịch vụ Teambuilding – Event – Tour, giúp phát triển văn hóa nội bộ và giải quyết vấn đề nhân sự qua hoạt động Teambuilding, Conek Việt Nam hiện đang cung cấp các dịch vụ đa dạng và chất lượng nhất dành cho doanh nghiệp.

Hotline: 0901 7070 89
Facebook: https://fb.com/conekvietnam/.

Nguồn: CafeF

Leave a Message

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *